Nước Đức & Nền khoa học - kỹ thuật hàng đầu thế giới: Họ đã làm thế nào?

Nền kinh tế Đức hiện đang đứng thứ tư trên thế giới chỉ sau Hoa Kỳ, Trung Quốc và Nhật Bản. Tại Châu Âu, CHLB Đức được mệnh danh là đầu tàu, kéo kinh tế của lục địa già đi lên. Thành công trên đến từ những thành tựu lớn lao kéo dài hàng trăm năm về khoa học - kỹ thuật được hậu thuẫn bởi những chính sách hữu hiệu từ đầu tư đến giáo dục.

Nền kinh tế Đức hiện đang đứng thứ tư trên thế giới chỉ sau Hoa Kỳ, Trung Quốc và Nhật Bản. Tại Châu Âu, CHLB Đức được mệnh danh là đầu tàu, kéo kinh tế của lục địa già đi lên. Thành công trên đến từ những thành tựu lớn lao kéo dài hàng trăm năm về khoa học - kỹ thuật được hậu thuẫn bởi những chính sách hữu hiệu từ đầu tư đến giáo dục. Những thành tựu khoa học "Made in Germany" này, chính là kết quả của công cuộc cải cách giáo dục từ hơn 250 năm trước, bởi nhà giáo dục Wilhelm Von Humboldt.


Wilhelm Von Humboldt (1767 - 1835) là học giả ngôn ngữ, nhà ngoại giao, nhà tư tưởng và là nhà cải cách giáo dục người Phổ (nước Đức). Cả cuộc đời của Humboldt cống hiến cho sự nghiệp giáo dục. Sự đóng góp của ông với nền giáo dục tại Châu Âu và thế giới vô cùng to lớn, và có những tư tưởng vượt thời đại có giá trị đến bây giờ và được áp dụng tại hầu hết các nước có nền khoa học - kĩ thuật phát triển như Hoa Kỳ, Nhật Bản v.v... có thể đến việc cải cách giáo dục phổ thông theo ba cấp bậc từ tiểu học đến phổ thông trung học, xóa bỏ phân biệt giới tính trong các cấp học. Một trong những cải cách lớn nhất của ông đó là việc khai sinh ra mô hình đại học nghiên cứu hiện đại bằng cách lập ra Đại học Berlin (sau này được đặt lại thành tên Đại học Humboldt như một sự tri ân với ông).


Ông cho rằng “những giáo sư đại học cần phải tiên phong trong nghiên cứu khoa học bên cạnh công tác giảng dạy”, ông cũng nhấn mạnh giáo viên và giáo sư cần phải hết lòng ủng hộ sự nghiệp giáo dục của những người trẻ tuổi. Một trong những triết lý giáo dục nổi tiếng của ông là về tự tự do học thuật, “tinh hoa học thuật cần phải tự do trước bất kỳ tôn giáo hay thể chế chính trị”. Tôn chỉ giáo dục của ông đó là “Tri thức là sức mạnh còn giáo dục là tự do”. Những triết lý và phương hướng giáo dục của ông đã giúp cho nền giáo dục, khoa học và kỹ thuật của nước Phổ và cả CHLB Đức sau này đứng đầu khắp Châu Âu.


Các thế hệ lãnh đạo, chính trị gia, nhà nghiên cứu và giáo viên xem các tư tưởng của Humboldt là kim chỉ nam cho việc quy hoạch các chính sách, nhiệm vụ giáo dục, khoa học và kỹ thuật của Đức. Tổng thư ký Viện Giáo Dục Bậc Cao Berlin, ngài Thorsten Wilhemy phát biểu “Hệ thống Humboldt chảy trong DNA của chúng tôi”. Hiện tại nền khoa học tại CHLB Đức được phát triển bởi 5 cột trụ chính. Đầu tiên và quan trọng nhất là hệ thống các trường đại học, tiếp theo bốn hệ thống viện nghiên cứu được đặt tên theo bốn nhà khoa học vĩ đại của nước Đức gồm Hiệp Hội Max Planck, Hiệp Hội Fraunhofer, Trung tâm nghiên cứu Helmholtz và cuối cùng là Hiệp Hội Leibniz.


Trường Đại học Việt Đức tự hào thừa hưởng sự  xuất sắc trong đào tạo và học thuật theo tiêu chuẩn của CHLB Đức. Được hậu thuẫn bởi 15 trường đại học tổng hợp, 16 trường đại học khoa học ứng dụng và đặc biệt là TU9 (hiệp hội 9 đại học công nghệ nghiên cứu hàng đầu tại Đức), cùng các viện, trung tâm nghiên cứu, chín chương trình thạc sĩ tại trường Đại học Việt Đức mang lại cho học viên sự toàn diện trong giảng dạy và nghiên cứu bậc cao được đúc kết và tổng hợp hơn 250 năm dưới triết lý của Wilhelm Von Humboldt ngay tại Việt Nam. Ngoài ra học viên còn được thực hành với hệ thống phòng thí nghiệm đạt tiêu chuẩn Châu Âu.


Tìm hiểu các chương trình đào tạo thạc sĩ tại:

https://www.thacsi.vgu.edu.vn/

Tìm hiểu các phòng thí nghiệm và các dự án nghiên cứu đạt tiêu chuẩn Châu Âu tại:

https://www.thacsi.vgu.edu.vn/research

Liên hệ tư vấn (Hotline/Zalo): 0988 629 705 hoặc

Website: https://www.thacsi.vgu.edu.vn/com

#VGU  #thacsi #master

Wed Jul 21 2021 03:00:00 GMT+0000 (Coordinated Universal Time)

VGU MSR