top of page

TRẢI NGHIỆM TẠI ĐỨC CỦA BẠN NGUYỄN PHAN HUYỀN NHẠN - SINH VIÊN TRAO ĐỔI NGÀNH QUẢN TRỊ KINH DOANH

Xin chào tất cả mọi người, mình tên là Nguyễn Phan Huyền Nhạn. Mình là sinh viên ngành Quản trị Kinh doanh khóa 2018. Mình và 5 bạn khác cùng ngành đã có cơ hội được sang Đức học trao đổi vào cuối kỳ năm 4 nhờ vào học bổng DAAD tại Trường Đại học Goethe - trường đối tác liên kết với ngành của mình ở VGU.

Mình và các bạn trước trường Đại học Goethe (mình là người mặc áo đỏ rượu phía bên phải)


Đây là lần đầu mình sang nước Đức nên với mình, tất cả mọi thứ đều rất lạ lẫm và đầy bất ngờ. Nơi mà mình sinh sống và theo học trong suốt 6 tháng tiếp theo là thành phố Frankfurt thuộc bang Hessen. Nhìn ngắm quang cảnh của thành phố Frankfurt khi bắt chuyến tàu trễ đi từ sân bay, mình nhìn thấy đường chân trời của thành phố chỉ còn lấp ló sau những hình bóng cao đồ sộ nhấp nhô của những căn nhà cao tầng với lối kiến trúc độc đáo khác hẳn với nhà cao tầng ở Việt Nam. Mình còn có dịp ngắm nhìn Quảng trường trung tâm Hauptwache của Frankfurt và mình đã choáng ngợp trước sự hùng vĩ và rộng lớn, quá khứ cổ điển xen lẫn với sự hiện đại trong các công trình ở Frankfurt khi xung quanh quảng trường cổ kính này là những tòa nhà cao ốc, trung tâm mua sắm nhưng vẫn thấp thoáng nhiều nhà thờ theo trường phái Baroque và Romanesque.


Bên cạnh những cảm nhận đầu tiên và văn hóa và kiến trúc, mình cũng có những trải nghiệm thú vị với con người nơi đây. Mình nhận thấy người bản xứ có lối sống tự do dân chủ nhưng lại vô cùng kỉ luật và nghiêm chỉnh, ví dụ như mình luôn thấy người Đức xếp hàng ngay ngắn trong các siêu thị, cửa hàng, quán ăn, không bao giờ mình thấy họ chen lấn hay xô đẩy. Bên cạnh đó, họ rất là tốt bụng và hiếu khách, khi đi trên đường mình thấy nhiều người Đức ngã mũ chào mình thân thiện và họ luôn nói lời cảm ơn và xin lỗi trong mọi trường hợp giao tiếp. Hơn thế nữa, nhân dân Đức có ý thức bảo vệ môi trường rất cao. Có rất nhiều phong trào bảo vệ môi trường như việc họ không sử dụng bao nilon khi đi chợ, chỉ đóng gói bằng giấy tái chế, và họ lắp đặt rất nhiều máy tái chế chai nhựa ở nơi công cộng để khuyến khích giảm thiểu chất thải nhựa. Có một điều mình đúc kết được và muốn khuyên các bạn có ý định sang Đức học trao đổi, chính là các bạn hãy cố gắng trau dồi tiếng Đức của mình. Vì người Đức biết tiếng Anh nhưng họ sẽ nói chuyện với bạn bằng tiếng Đức trên đất nước Đức của họ. Trong các quán ăn, hay đi siêu thị, mình phải nghe nói bằng tiếng Đức vì các nhân viên sẽ không nói tiếng Anh với mình hay bất cứ người nhập cư khác.


Mình và các bạn đã có quãng thời gian trải nghiệm tuyệt vời về đất nước và con người Đức


Tuy nhiên cú sốc lớn nhất đối với mình lại không đến từ văn hóa mà chính từ quá trình học tại trường Đại học Goethe. Mình thật sự đã phải học “trầy da tróc vảy” bởi các môn học ở đây đều có phần khó hơn khi học ở Việt Nam! Các môn đều yêu cầu tư duy logic cao, tính toán nhiều và phải có kiến thức nền rất chắc. Nếu các bạn không nắm vững các kiến thức nền trong các môn học ở VGU, khi qua trao đổi ở trường Goethe, các bạn sẽ cảm thấy rất nản và đuối sức. Các bạn sinh viên trường Goethe cực kì chăm, giỏi và có sức học rất siêu phàm. Các bạn chủ động học tập, rất ham tìm hiểu cái mới, và có khả năng tư duy sáng tạo rất cao. Vào các mùa thi cử, thư viện của trường Goethe chật cứng sinh viên, ở mỗi bàn đều có từ 10 đến 20 cuốn sách dày để các bạn tra cứu và ôn bài. Trong suốt 6 tháng ở Đức, mình phải nỗ lực rất nhiều để có thể bắt kịp với các bạn ở đây. Bên cạnh việc nỗ lực để theo kịp các bạn sinh viên nước bạn, mình cũng phải cố gắng cùng với nhiều bạn sinh viên Việt Nam khác bởi các bạn cũng vô cùng giỏi, chăm và thực sự tài năng không thua kém gì sinh viên bản địa.


Ngoài học tập thì trong suốt 6 tháng ở Đức, mình có dịp được đi du lịch rất nhiều quốc gia và thành phố ở châu Âu. Thật may mắn cho mình là lúc mình qua trao đổi sinh viên, nước Đức đang có chính sách kích cầu du lịch bằng cách phát hành vé tàu đi toàn bộ nước Đức với giá chỉ 9 Euro/tháng! Ngay lập tức mình cùng các bạn xách balo lên và đi thăm quan rất nhiều nơi. Mình đã đi Berlin, thủ đô của nước Đức, được ngắm nhìn các công trình nổi tiếng và tận mắt nhìn thấy mảnh tường cuối cùng của Bức tường Berlin, qua đó mình hiểu được những sự kiện lịch sử xảy ra ở Đức và các người dân Đức đã vượt qua và vững mạnh thế nào. Nhưng trong các thành phố và bang mình thăm quan ở Đức, mình ấn tượng nhất với bang Hessen. Đây là bang có thảm thiên nhiên và kiến trúc đẹp bậc nhất nước Đức và cũng là bang đa văn hóa nhất quốc gia này. Mình có được thẻ tàu đi toàn bang nên mình đã đi qua tất cả các thành phố ở nơi đây, tất cả đều giữ được nét cổ kính, thơ mộng như bước ra từ các trang sách của truyện cổ Grimm. Mình cũng đã được nhìn tận mắt nhà Timberhaus, kiểu nhà đặc trưng nhất ở Đức tại bang Hessen cũng như đi thăm vườn nho làm rượu vang nổi tiếng ở châu Âu.


Lâu đài Neuschwanstein ở bang Bavaria


Bên cạnh việc đi du lịch ở các thành phố trong nước Đức mình còn đi tham quan 8 nước châu Âu khác nhau như Áo, Ý, Pháp, Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha, Cộng hòa Séc, Bỉ, Hà Lan. Mỗi đất nước đều có những nét đẹp riêng nhưng mình xin phép show cho các bạn những bức hình chụp chung với bạn vì nói thật là trải nghiệm dụ lịch châu Âu của mình có quá nhiều điều mới mẻ, thú vị và bất ngờ, mình nghĩ rằng để kể hết thì sẽ rất nhiều!


Cổng Arco de Triunfo ở Barcelona


Trước tháp Eiffel ở Paris


Mình và các bạn ở Prague


Cuối cùng, mình muốn gửi lời khuyên đến các bạn sinh viên có ước mơ được theo học ở Đức: các bạn hãy tự tin vào bản thân để nộp đơn ứng cứ vào chương trình học bổng trao đổi của DAAD, hãy tin vào khả năng của bản thân và cố gắng phát huy những điểm sáng trong tính cách và tài năng để làm nổi bật bản thân trước đám đông. Hơn thế nữa, khi còn ngồi ở ghế nhà trường Việt Đức, các bạn hãy tranh thủ trau dồi kĩ năng tiếng Đức của mình để dễ giao tiếp và sinh hoạt khi ở Đức, đồng thời, khi có thế mạnh về ngôn ngữ, các bạn sẽ nhận được nhiều cơ hội để học cao và xa hơn ở Đức!Fri Dec 30 2022 05:30:00 GMT+0000 (Coordinated Universal Time)

VGU MSR

Đối tác mới của VGU: Đại học Khoa học Ứng dụng Neu-Ulm

TÀI NGUYÊN NHẬN THỨC - YẾU TỐ ĐỂ TĂNG NĂNG SUẤT CÔNG VIỆC

TRẢI NGHIỆM TẠI ĐỨC CỦA BẠN NGUYỄN PHAN HUYỀN NHẠN - SINH VIÊN TRAO ĐỔI NGÀNH QUẢN TRỊ KINH DOANH

BÍ QUYẾT SẢN XUẤT CỦA TOYOTA TRONG NHỮNG NĂM ĐẠI DỊCH COVID-19

SỰ KIỆN: NGÀY HỘI THÔNG TIN VGU

bottom of page