top of page

KỸ THUẬT ĐIỆN VÀ MÁY TÍNH (ECE)

1. Giới thiệu chung – tìm hiểu về kỹ thuật điện và máy tính

Cử nhân Kỹ thuật điện và máy tính ECE (tên cũ là Kỹ thuật điện và công nghệ thông tin) là chương trình đào tạo do Đại học Việt Đức (VGU) hợp tác triển khai với Đại học Khoa học ứng dụng Frankfurt, CHLB Đức.

Bạn có phải người thích quan tâm tìm hiểu cấu trúc và cơ chế vận hành của các bộ phận thiết bị điện trong nhà? Bạn có hay thường xuyên nghĩ về thế giới của tương lai, thế giới của công nghệ thông tin với những ý tưởng khoa học: Làm thế nào để mang lại nguồn năng lượng bền vững? Giải pháp cho giao thông an toàn, hiệu quả? Phương án tăng hiệu năng sản xuất? Giải pháp mới tiết kiệm năng lượng cho nhà ở, văn phòng? Làm thế nào để cải tiến hơn nữa thiết bị giải trí và dụng cụ gia đình? v.v.

Nếu vậy thì chương trình cử nhân Kỹ thuật điện và máy tính là một sự lựa chọn hoàn hảo cho bạn. Kỹ sư điện không chỉ đơn thuần là chuyên gia trong lĩnh vực công nghệ, họ còn là nhà thiết kế, sản xuất thiết bị và các hệ thống công nghệ thông tin, nghiên cứu phát triển thiết bị y khoa.

Sinh viên Kỹ thuật điện và máy tính tại VGU được học các kỹ năng liên quan đến thiết kế mạch kỹ thuật số và kỹ thuật điện tử, các trang thiết bị điện, các hệ thống viễn thông và hệ thống nhúng, các sản phẩm công nghệ thông tin có nhu cầu sử dụng cao trong ngành công nghiệp trong ngoài nước. Từ học kỳ 4, sinh viên ECE được chọn theo học 1 trong 3 chuyên ngành sau:

 • Công nghệ Kỹ thuật Điều khiển - Tự động hóa (AT);

 • Năng lượng và Công nghệ Kỹ thuật điện (ET);

 • Công nghệ thông tin và Viễn thông (ICT).

Ngoài bài giảng, sinh viên thực hành tại các phòng thí nghiệm với các trang thiết bị hiện đại và đầy đủ. Sinh viên được rèn luyện các kỹ năng mềm và khả năng làm việc trong môi trường đa ngành, là cơ sở để thực hiện thành công các dự án liên hợp trong tương lai.

Chương trình học chi tiết:

2. Phương thức xét tuyển

Trường Đại học Việt Đức tổ chức tuyển sinh theo 5 phương thức sau:

 • Phương thức 1 (TestAS): Thực hiện theo hình thức thi tuyển đầu vào (bài thi TestAS), được tổ chức vào tháng Năm hàng năm. Chỉ tiêu tuyển sinh tối đa cho Phương thức 1 là 70% chỉ tiêu của mỗi ngành học. Thí sinh có thể nộp chứng chỉ TestAS phù hợp với ngành đào tạo để thay thế cho bài thi đầu vào của Trường.

 • Phương thức 2 (Học bạ THPT): Xét tuyển dựa trên kết quả học tập bậc THPT 5 học kỳ đối với các thí sinh sẽ tốt nghiệp các trường THPT của Việt Nam trong năm tuyển sinh.

 • Phương thức 3 (Tuyển thẳng): Xét tuyển thẳng đối với thí sinh có thành tích học tập xuất sắc, bao gồm các thí sinh đạt giải các cuộc thi học sinh giỏi bậc THPT cấp tỉnh/quốc gia hoặc tham gia trong các cuộc thi học sinh giỏi quốc tế.

 • Phương thức 4 (Chứng chỉ THPT quốc tế): Xét tuyển đối với các thí sinh có bằng/chứng chỉ tốt nghiệp THPT quốc tế (IBD, AS/A-Level, IGCSE, WACE…) hoặc chứng chỉ của các bài thi năng lực quốc tế (SAT, TestAS…).

 • Phương thức 5 (Kết quả tốt nghiệp THPT): Thực hiện theo hình thức xét tuyển căn cứ trên kết quả thi tốt nghiệp THPT của thí sinh theo các tổ hợp tương ứng mỗi ngành: A00/A01; D01/D03/D05/D07; V00/V02.

3. Kỹ năng cần có cho ngành Kỹ thuật điện và máy tính

Đây là ngành công nghệ cao nên yêu cầu sinh viên phải có nền tảng vững chắc về toán học, vật lý và khả năng tư duy logic. Sinh viên cũng cần có tính cẩn thận, tỉ mỉ và coi trọng sự chính xác khi thao tác trên các thiết bị phức tạp. Tinh thần đam mê công nghệ thông tin và kỹ năng giải quyết vấn đề là không thể thiếu với các bạn kỹ sư tương lai.

4. Bạn có phù hợp với ngành Kỹ thuật điện và máy tính tại VGU?

Để chọn cho bản thân một ngành nghề phù hợp thì ngoài năng lực, các bạn học sinh cần phải cân nhắc tính cách và sở thích cá nhân có phù hợp hay không. Bên cạnh kiến thức và khả năng tính toán tư duy khoa học, mỗi lựa chọn cụ thể đều có những yêu cầu riêng mà người học nên tìm hiểu rõ để lựa chọn được con đường học tập phù hợp cho mình.

Bạn thích thú với các hiện tượng vật lý và có niềm đam mê về thiết bị điện điện tử cùng với khả năng sáng chế máy móc thì ngành Kỹ thuật điện và máy tính là ngành học cho bạn. Ngành học này cũng sẽ thỏa mãn đam mê chế tạo các thiết bị robot, các thiết bị có thể giải quyết được các vấn đề hàng ngày bằng công nghệ.

5. Triển vọng nghề nghiệp trong ngành kỹ thuật điện và máy tính

Vị trí chung cho ngành Kỹ thuật điện và máy tính:

 • Lập trình viên hệ thống nhúng và phần mềm;

 • Thiết kế phần cứng thiết bị và hệ thống điện và điện tử;

 • Kỹ sư kiểm soát chất lượng;

 • Tư vấn, kinh doanh và quản lý kỹ thuật.

Đối với từng chuyên ngành, sinh viên tốt nghiệp còn có những cơ hội sau:

Công nghệ Kỹ thuật Điều khiển - Tự động hóa (AT)

 • Kỹ sư thiết kế và phát triển phần cứng cho các hệ thống tự động hóa và chế tạo rô-bốt/người máy;

 • Kỹ sư vận hành dây chuyền sản xuất, kỹ sư bảo dưỡng và kỹ sư điều khiển/tự động hóa dây chuyền;

 • Kỹ sư tự động hóa dầu khí.

Cơ hội làm việc tại: Bosch, Mercedes, BMW, Nestlé, Tetra Pak, addidas, Samsung, P&G, Schindler, Kimberly – Clark, Synapse, ...

Năng lượng và Công nghệ Kỹ thuật điện (ET):

 • Kỹ sư nhà máy điện và thiết kế trạm phân phối điện;

 • Kỹ sư giải pháp năng lượng bền vững (mặt trời, gió, …) và mạng lưới điện thông minh;

 • Kỹ sư thiết kế hệ thống điện và kỹ sư bảo trì cho các tòa nhà công nghiệp, thương mại và dân dụng.

Cơ hội làm việc tại: Siemens, Schneider Electric, Mitsubishi, General Electric, APB, EVN,...

Công nghệ thông tin và Viễn thông (ICT):

 • Kỹ sư thiết kế và phát triển phần cứng cho các sản phẩm điện tử;

 • Kỹ sư và tư vấn an ninh mạng và hệ thống mạng;

 • Kỹ sư hệ thống thông tin cáp sợi quang, vệ tinh và hàng không vũ trụ.

Cơ hội làm việc tại: Google, Microsoft, Apple, Facebook, Intel, Renesas, Hella, Misfit, Viettel, VNPT,...

Thực tế thống kê cho thấy 80% sinh viên Kỹ thuật điện và máy tính của VGU tìm được việc làm ngay sau khi ra trường, và 20% khác lựa chọn tiếp tục học lên bậc cao

Trường Đại học Việt Đức (VGU) là trường đại học quốc tế công lập đầu tiên được xây dựng trên cơ sở hợp tác song phương về giáo dục giữa Việt Nam và Công hòa liên bang Đức, với mục tiêu trở thành trường đại học nghiên cứu hàng đầu trong nước và khu vực. Hoạt động đào tạo và nghiên cứu của trường được tập trung theo những thế mạnh về khoa học, kỹ thuật và công nghệ thông tin cũng như kinh tế và quản lý của Đức, điều chỉnh phù hợp với thực tế và nhu cầu tại Việt Nam.

Kỹ thuật điện và máy tính và các chương trình đào tạo cử nhân khác tại VGU đều được kiểm định chất lượng bởi các tổ chức uy tín của Đức, giảng dạy hoàn toàn bằng tiếng Anh với các giảng viên trong và ngoài nước có kinh nghiệm cùng giáo sư thỉnh giảng trực tiếp từ trường đối tác tại Đức. Bên cạnh kiến thức chuyên môn vững chắc, VGU cũng trang bị cho sinh viên các kỹ năng mềm cần thiết để trở thành công dân toàn cầu trong tương lai. Tấm bằng cử nhân Kỹ thuật điện và máy tính được công nhận toàn cầu, cộng thêm mối quan hệ hợp tác sâu rộng của VGU sẽ mang đến vô vàn cơ hội trao đổi văn hóa, học thuật, thực tập và học bổng cho sinh viên.

6. Vì sao nên chọn VGU

Student 7-1200x575.jpg

WE ARE WAITING AT VGU

Nơi nào có ý chí, nơi đó có con đường

bottom of page