KỸ THUẬT CƠ KHÍ (MEN)

1. Giới thiệu chung – Ngành kỹ thuật cơ khí là gì?

Cử nhân Kỹ thuật cơ khí (MEN) là chương trình đào tạo sáu học kỳ kết hợp các bộ môn khoa học kỹ thuật cơ bản lẫn ứng dụng với các ngành khoa học tự nhiên và toán học, do Đại học Việt Đức (VGU) hợp tác triển khai với Đại học Ruhr Bochum và Đại học Otto-von-Guericke Magdeburg, CHLB Đức.

Chương trình đào tạo cử nhân Kỹ thuật cơ khí đặc biệt phù hợp cho các học sinh đã tốt nghiệp Phổ thông Trung học có đam mê về kỹ thuật, công nghệ và mong muốn được mở rộng kiến thức và kĩ năng trong môi trường học mang tính quốc tế, giảng dạy hoàn toàn bằng tiếng Anh. Chương trình cung cấp cho sinh viên kĩ năng cao nhất và kiến thức chuyên sâu cần thiết để trở thành kỹ sư của một trong hai chuyên ngành:  "Thiết kế Kỹ thuật và Tự động hóa" và "Năng lượng và Dây chuyển kỹ thuật" - là những chuyên ngành đang được các nhà tuyển dụng trong nước và quốc tế đang có nhu cầu tuyển dụng cao. 

Kỹ thuật cơ khí là một trong những ngành học kỹ thuật lâu đời và bao quát nhất, là lĩnh vực liên tục phát triển, hấp thu các kết quả nghiên cứu khoa học tự nhiên và sử dụng chúng để cải tiến sản phẩm hiện có cũng như tạo ra các sản phẩm mới. Kỹ sư cơ khí cần phải có kiến thức chuyên sâu về vật lý, toán học và vật liệu. Vì công nghệ thông tin ngày càng được sử dụng rộng rãi trong thiết kế, thử nghiệm và sản xuất, các kỹ sư cơ khí phải thông thạo máy tính, hiểu biết về kinh tế và sinh thái để thiết kế và sản xuất bền vững.

2. Phương thức xét tuyển

Đại học Việt Đức tổ chức tuyển sinh ngành Kỹ thuật cơ khí theo hai đợt với 5 phương thức như sau:

Phương thức 1: Thi tuyển đầu vào với bài thi riêng (TestAS). Chỉ tiêu tuyển sinh của phương thức này chiếm tới 80% chỉ tiêu của ngành Kỹ thuật cơ khí.

Tham khảo thêm về bài thi TestAS tại đây.

Phương thức 2: Xét tuyển căn cứ trên kết quả bài thi THPT quốc gia của thí sinh, được tổ chức ngay sau khi kết thúc kỳ thi tuyển đầu vào của phương thức 1.

Phương thức 3: Xét tuyển thẳng đối với thí sinh có thành tích học tập đặc biệt liên quan đến ngành Kỹ thuật cơ khí, gồm các thí sinh đạt giải hoặc tham gia trong các cuộc thi học sinh giỏi quốc gia hoặc quốc tế.

Phương thức 4: Xét tuyển thẳng đối với các thí sinh có chứng chỉ tốt nghiệp quốc tế như SAT, IBD, AS/A-Level, IGCSE, WACE,...

3. Kỹ năng cần có cho ngành Kỹ thuật cơ khí

Kỹ sư cơ khí cần phải vận dụng các nguyên tắc vật lý và toán học để giải quyết các vấn đề về thiết kế, vận hành các loại máy móc. Khả năng quan sát và phân tích nhạy bén là các kỹ năng cần có của kỹ sư cơ khí trong việc vận hành và xử lý các hệ thống phức tạp. Với khối lượng công việc lớn, tình yêu và sự đam mê nghề nghiệp là điều không thể thiếu với các bạn sinh viên ngành kỹ thuật cơ khí.

4. Bạn có phù hợp với ngành Kỹ thuật cơ khí tại VGU?

Để chọn cho bản thân một ngành nghề phù hợp thì ngoài năng lực, các bạn học sinh cần phải cân nhắc tính cách và sở thích cá nhân có phù hợp hay không. Bên cạnh kiến thức và khả năng tính toán tư duy khoa học, mỗi lựa chọn cụ thể đều có những yêu cầu riêng mà người học nên tìm hiểu rõ để lựa chọn được con đường học tập phù hợp cho mình.

Ngành kỹ thuật cơ khí đòi hỏi các bạn sinh viên theo học có sở thích nghiên cứu, chế tạo và lắp ráp về máy móc và có sự thích thú về kiến thức vật lý cơ học. Nếu như bạn có năng lực các môn khoa học, tính cách tỉ mỉ và quan tâm đến chi tiết thì đây là ngành học dành cho bạn.

5. Triển vọng nghề nghiệp cho cử nhân ngành Kỹ thuật cơ khí

Với tấm bằng cử nhân Kỹ thuật cơ khí, sinh viên sau khi tốt nghiệp sẽ có được những cơ hội rộng mở về mặt nghề nghiệp. Sinh viên có thể chọn làm việc ở các vị trí như kỹ sư thiết kế, kỹ sư dự án, kỹ sư tự động hóa, kỹ sư nghiên cứu trong lĩnh vực thiết kế, sản xuất, quản lý, vận hành, bảo trì, bảo dưỡng máy móc, thiết bị tại các nhà máy sản xuất trong và ngoài nước trong các lĩnh vực như chế tạo ô tô, xe lửa, máy bay, công nghệ năng lượng, y tế, công nghệ thực phẩm, công nghệ vi mạch, công nghệ nano,…

Thực tế thống kê cho thấy 80% sinh viên Kỹ thuật cơ khí của VGU tìm được việc làm ngay sau khi ra trường, và 20% khác lựa chọn tiếp tục học lên bậc cao.

6. Vì sao nên chọn VGU

Trường Đại học Việt Đức (VGU) là trường đại học quốc tế công lập đầu tiên được xây dựng trên cơ sở hợp tác song phương về giáo dục giữa Việt Nam và Công hòa liên bang Đức, với mục tiêu trở thành trường đại học nghiên cứu hàng đầu trong nước và khu vực. Hoạt động đào tạo và nghiên cứu của trường được tập trung theo những thế mạnh về khoa học, kỹ thuật, tự động hóa và công nghệ cũng như kinh tế và quản lý của Đức, điều chỉnh phù hợp với thực tế và nhu cầu tại Việt Nam.

Kỹ thuật cơ khí và các chương trình đào tạo cử nhân khác tại VGU đều được kiểm định chất lượng bởi các tổ chức uy tín của Đức, giảng dạy hoàn toàn bằng tiếng Anh với các giảng viên trong và ngoài nước có kinh nghiệm cùng giáo sư thỉnh giảng trực tiếp từ trường đối tác tại Đức. Bên cạnh kiến thức chuyên môn vững chắc, VGU cũng trang bị cho sinh viên các kỹ năng mềm cần thiết để trở thành công dân toàn cầu trong tương lai. Tấm bằng cử nhân Kỹ thuật cơ khí được công nhận toàn cầu, cộng thêm mối quan hệ hợp tác sâu rộng của VGU sẽ mang đến vô vàn cơ hội trao đổi văn hóa, học thuật, thực tập và học bổng cho sinh viên.

Student 7-1200x575.jpg

WE ARE WAITING AT VGU

Nơi nào có ý chí, nơi đó có con đường