top of page

KHOA HỌC MÁY TÍNH (CSE)

1. Giới thiệu chung – Khoa học máy tính là gì?

Cử nhân khoa học máy tính (CSE) là chương trình đào tạo do Đại học Việt Đức (VGU) hợp tác triển khai với Đại học Khoa học ứng dụng Frankfurt, Đại học Khoa học Ứng dụng Cologne, và Đại học Khoa học Ứng dụng Bonn Rhine/Sieg, CHLB Đức.

Nếu bạn quan tâm đến công nghệ thông tin, lập trình máy tính, thiết kế trang Web và phát triển phần mềm, muốn khẳng định mình bằng những kĩ năng độc đáo và toàn diện về công nghệ thông tin, muốn có một công việc mà các nhà tuyển dụng luôn săn đón thì Khoa học máy tính chính là ngành học để chắp cánh ước mơ của bạn.

Một thắc mắc chung hay được hỏi đó là khoa học máy tính là gì, khác với ngành công nghệ thông tin ra sao?

Khoa học máy tính nghiên cứu sâu cách ứng dụng thuật toán và toán học, họ sẽ học về ngôn ngữ lập trình máy tính, thuật toán để thiết kế và phát triển phần mềm nhằm điều hành hoạt động của máy tính. Trong khi đó, Công nghệ thông tin tập trung vào cách ứng dụng các hệ thống phần cứng và phần mềm vào thực tiễn kinh doanh, đời sống hàng ngày.

Chương trình cử nhân ngành Khoa học máy tính tại VGU được bắt đầu vào năm 2013. Chương trình học 3 năm tuân theo các tiêu chuẩn, phương pháp, nội dung học và thực hành của chương trình tương đương tại Đức, trong đó chú trọng thực hành, thực nghiệm. Các bài giảng được hướng dẫn bởi đội ngũ giảng viên có nhiều kinh nghiệm, chương trình tuân thủ nghiêm ngặt các quy định về giáo trình, phương pháp giảng dạy và thi cử của Đại học Khoa học Ứng dụng Frankfurt.

Chương trình học chi tiết:

CSE curriculum.JPG

2. Phương thức xét tuyển

Trường Đại học Việt Đức tổ chức tuyển sinh theo 5 phương thức sau:

  • Phương thức 1 (TestAS): Thực hiện theo hình thức thi tuyển đầu vào (bài thi TestAS), được tổ chức vào tháng Năm hàng năm. Chỉ tiêu tuyển sinh tối đa cho Phương thức 1 là 70% chỉ tiêu của mỗi ngành học. Thí sinh có thể nộp chứng chỉ TestAS phù hợp với ngành đào tạo để thay thế cho bài thi đầu vào của Trường.

  • Phương thức 2 (Học bạ THPT): Xét tuyển dựa trên kết quả học tập bậc THPT 5 học kỳ đối với các thí sinh sẽ tốt nghiệp các trường THPT của Việt Nam trong năm tuyển sinh.

  • Phương thức 3 (Tuyển thẳng): Xét tuyển thẳng đối với thí sinh có thành tích học tập xuất sắc, bao gồm các thí sinh đạt giải các cuộc thi học sinh giỏi bậc THPT cấp tỉnh/quốc gia hoặc tham gia trong các cuộc thi học sinh giỏi quốc tế.

  • Phương thức 4 (Chứng chỉ THPT quốc tế): Xét tuyển đối với các thí sinh có bằng/chứng chỉ tốt nghiệp THPT quốc tế (IBD, AS/A-Level, IGCSE, WACE…) hoặc chứng chỉ của các bài thi năng lực quốc tế (SAT, TestAS…).

  • Phương thức 5 (Kết quả tốt nghiệp THPT): Thực hiện theo hình thức xét tuyển căn cứ trên kết quả thi tốt nghiệp THPT của thí sinh theo các tổ hợp tương ứng mỗi ngành: A00/A01; D01/D03/D05/D07; V00/V02.

3. Kỹ năng cần có cho ngành Khoa học máy tính

Ngành khoa học máy tính đòi hỏi sinh viên phải có tư duy logic và khả năng toán học tốt. Tiếng Anh cũng là một yếu tố bắt buộc khi ngôn ngữ giao tiếp và làm việc toàn cầu của các kỹ sư khoa học máy tính là tiếng Anh. Ngoài ra, sinh viên cần có tinh thần ham học hỏi và sẵn sàng tiếp thu kiến thức mới để tránh bị đào thải do việc phát triển mạnh mẽ của công nghệ.

4. Bạn có phù hợp với ngành Khoa học máy tính tại VGU?

Để chọn cho bản thân một ngành nghề phù hợp thì ngoài năng lực, các bạn học sinh cần phải cân nhắc tính cách và sở thích cá nhân có phù hợp hay không. Bên cạnh kiến thức và khả năng tính toán tư duy khoa học, mỗi lựa chọn cụ thể đều có những yêu cầu riêng mà người học nên tìm hiểu rõ để lựa chọn được con đường học tập phù hợp cho mình.

Bạn phù hợp với ngành Khoa học Máy tính khi bạn cảm thấy niềm vui trong việc thao tác trên máy tính. Sự thích thú trong việc “ra lệnh” cho máy tính bằng lập trình, đam mê tìm tòi sáng tạo sử dụng máy tính trong việc phát triển công nghệ chính là những tố chất dành cho bạn.

5. Triển vọng nghề nghiệp cho cử nhân ngành khoa học máy tính

Với tấm bằng cử nhân Khoa học máy tính, sinh viên sau khi tốt nghiệp sẽ có được những cơ hội rộng mở về mặt nghề nghiệp. Sinh viên có thể làm việc chuyên sâu trong lĩnh vực lập dự án, lên kế hoạch, hoạch định chính sách, phát triển ứng dụng công nghệ thông tin vào thực tế, lập trình máy tính và các phần mềm ứng dụng tại các công ty đa quốc gia như Apple, IMB, Microsoft,...

Thực tế thống kê cho thấy 80% sinh viên Khoa học máy tính của VGU tìm được việc làm ngay sau khi ra trường, và 20% khác lựa chọn tiếp tục học lên bậc cao.

6. Vì sao nên chọn VGU

Trường Đại học Việt Đức (VGU) là trường đại học quốc tế công lập đầu tiên được xây dựng trên cơ sở hợp tác song phương về giáo dục giữa Việt Nam và Công hòa liên bang Đức, với mục tiêu trở thành trường đại học nghiên cứu hàng đầu trong nước và khu vực. Hoạt động đào tạo và nghiên cứu của trường được tập trung theo những thế mạnh về khoa học, kỹ thuật và công nghệ thông tin cũng như kinh tế và quản lý của Đức, điều chỉnh phù hợp với thực tế và nhu cầu tại Việt Nam.

Khoa học máy tính và các chương trình đào đạo cử nhân khác tại VGU đều được kiểm định chất lượng bởi các tổ chức uy tín của Đức, giảng dạy hoàn toàn bằng tiếng Anh với các giảng viên trong và ngoài nước có kinh nghiệm cùng giáo sư thỉnh giảng trực tiếp từ trường đối tác tại Đức. Bên cạnh kiến thức chuyên môn vững chắc, VGU cũng trang bị cho sinh viên các kỹ năng mềm cần thiết để trở thành công dân toàn cầu trong tương lai. Tấm bằng cử nhân Khoa học máy tính được công nhận toàn cầu, cộng thêm mối quan hệ hợp tác sâu rộng của VGU sẽ mang đến vô vàn cơ hội trao đổi văn hóa, học thuật, thực tập và học bổng cho sinh viên.

Student 7-1200x575.jpg

WE ARE WAITING AT VGU

Nơi nào có ý chí, nơi đó có con đường

bottom of page