Bốn trụ cột để chuyển đổi số thành công

Chuyển đổi số được xem là giải pháp quan trọng, xu hướng tất yếu để doanh nghiệp nâng cao năng lực, lợi thế cạnh tranh nhằm tồn tại, tăng tốc và phát triển trong thời đại Công nghiệp 4.0 hiện nay.

Có đến 60,1% doanh nghiệp được phỏng vấn trong dự án Thúc đẩy cải cách và nâng cao năng lực kết nối của DN nhỏ và vừa (USAID LinkSME) do Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ phối hợp với Bộ Kế hoạch và Đầu tư Việt Nam thực hiện, cho biết họ đều gặp khó khăn khi triển khai chuyển đổi số với những thách thức về con người, cơ sở hạ tầng công nghệ, các giải pháp tích hợp và đặc biệt thiếu chiến lược cụ thể để cụ thể hóa con đường chuyển đổi số.


Trong bối cảnh như vậy, Harvard Business Review (HBR) đã liệt kê bốn trụ cột cần lưu ý cho các doanh nghiệp chuyển đổi số bao gồm nhằm tối ưu hóa nguồn lực, công cụ, mục tiêu và nhân sự cấp cao (C-Suite) cho công tác chuyển đổi số doanh nghiệp, như sau:


Nâng cấp IT: Hành trình chuyển đổi số sẽ bắt đầu với việc nâng cấp hạ tầng thông tin và truyền thông của doanh nghiệp. Khi hoàn thành, doanh nghiệp sẽ được tiếp cận các công cụ thông tin hiện đại hơn làm tăng hiệu quả và mức độ hài lòng của nhân viên và tiết kiệm chi phí bảo trì hệ thống. Theo một nghiên cứu gần đây của HBR, doanh nghiệp đã triển khai công nghệ đám mây ERP trước dịch Covid-19 sẽ có kết quả chuyển đổi số tốt và nhanh hơn. Chịu trách nhiệm cho việc phát triển và nâng cấp cơ sở hạ tầng IT là CIO (Giám đốc CNTT) và CTO (Giám đốc công nghệ).


Số hóa các hoạt động: Số hóa các hoạt động là một trụ cột cơ bản của chuyển đổi kỹ thuật số theo nghĩa: nếu không có hoạt động này, doanh nghiệp sẽ bị bỏ lại phía sau bởi các doanh nghiệp khác hoạt động hiệu quả hơn. Một doanh nghiệp có thể bắt đầu hành trình chuyển đổi kỹ thuật số của mình bằng cách số hóa và tái cấu trúc lại hoàn toàn các quy trình hiện hành. Khi một doanh nghiệp cấu trúc lại các quy trình,  doanh nghiệp cũng sẽ mở ra nhiều khả năng chuyển đổi với sự linh hoạt cao hơn. Số hóa hoạt động sẽ đạt kết quả cao nhất bởi những lãnh đạo hiểu biết về quy tình vác các vận hành của doanh nghiệp như CFO (Giám đốc tài chính) hoặc COO (Giám đốc điều hành). Hiệu quả số hóa hoạt động sẽ được đo lường bởi các KPIs trong việc tiết kiệm thời gian, tiền bạc và con người để giải quyết các vấn đề trong kinh doanh và phục vụ khách hàng.


Tiếp thị số: Trụ cột này khác với những trụ cột khác ở chỗ tập trung vào các công cụ kỹ thuật số để tương tác và cung cấp các sản phẩm của doanh nghiệp cho khách hàng. Tiếp thị số cần nguồn lực khác nhau, chẳng hạn như đầu tư vào các công nghệ thu thập dữ liệu sạch, các công cụ trí tuệ nhân tạo để tìm hiểu khách hàng trên các kênh tiếp thị khác nhau. Các doanh nghiệp hiện đang đầu tư vào các công nghệ xử lý Big Data để xác định và sản xuất theo hành vi, thị hiếu của khách hàng, chẳng hạn như xác định mức độ khách hàng có khả năng rời bỏ dịch vụ của doanh nghiệp và các biện pháp can thiệp. Đối với trụ cột này, CMO (Giám đốc tiếp thị) sẽ chịu trách nhiệm thực thi và tập trung vào các KPI như tỷ suất hoàn vốn, giảm chi phí thu hút khách hàng và tạo ra một lượng lớn dữ liệu có giá trị để có thể được sử dụng nhằm thu hút khách hàng mới và phục vụ khách hàng hiện tại tốt hơn.


Kinh doanh số: Với trụ cột cuối cùng, kỹ thuật số mở ra nhiều cơ hội kinh doanh và thị trường mới cho các doanh nghiệp. Việc nắm bắt những cơ hội này đòi hỏi doanh nghiệp phát triển khả năng đổi mới sáng tạo cùng với nền tảng kỹ thuật số để thử nghiệm và “xoay trục” sang các nguồn tăng trưởng lợi nhuận mới. Kỹ thuật số có thể mang lại cơ hội tạo ra các mô hình kinh doanh mới, sản phẩm và dịch vụ mới hoặc thậm chí cộng tác với một hệ sinh thái lớn hơn để tạo ra các giá trị mới cho doanh nghiệp.


Chuyển đổi số là một hành trình dài đầy thách thức. Như các hành trình khó khăn khác, doanh nghiệp cần xác định đích đến của chuyển đổi số tại doanh nghiệp là gì. Và để dẫn dắt doanh nghiệp đi đến thành công trong hành trình chuyển đổi số cần có sự dẫn dắt của lãnh đạo có sự hiểu biết sâu sắc về công nghệ cũng như hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp.


Tại Việt Nam, đã có nhiều chương trình đào tạo được mở để đáp ứng nhu cầu nhân lực các vị trí lãnh đạo chủ chốt phục vụ cho công tác chuyển đổi số các doanh nghiệp. Trong số đó phải kể đến chương trình Thạc sĩ Hệ thống Thông tin Doanh nghiệp (BIS) tại trường Đại học Việt Đức (VGU). Chương trình đào tạo được giảng dạy hoàn toàn bằng tiếng Anh, với các giảng viên giàu kinh nghiệm tại Việt Nam và CHLB Đức. Học viên tốt nghiệp ngành BIS không chỉ có các kiến thức và kỹ năng trong lĩnh vực quản lý công nghệ mà còn am hiểu về sáng tạo và đổi mới công nghệ. Chương trình đã được tổ chức ACQUIN kiểm định theo tiêu chuẩn chất lượng quốc tế.Mon Aug 01 2022 03:00:00 GMT+0000 (Coordinated Universal Time)

VGU MSR

Bốn trụ cột để chuyển đổi số thành công

Xưởng thiết kế mùa hè Xanh 2022: Nhà ở hợp tác hướng đến tiêu chuẩn công trình xanh

Digital Twin City: Tương lai đô thị hiện đại

TỪ “TỰ ĐỘNG” ĐẾN “TỰ HÀNH”: CUỘC CÁCH MẠNG TIẾP THEO

Đầu tư giáo dục: Bệ phóng phát triển sự nghiệp

An ninh mạng toàn cầu 2022: Viễn cảnh phát triển