top of page

KIẾN TRÚC (ARC)

1. Giới thiệu chung về ngành Kiến trúc tại VGU

Chương trình quốc tế về ngành kiến trúc (ARC) tại Đại học Việt Đức được hợp tác với Đại học Khoa học Ứng dụng Anhalt, CHLB Đức. Chương trình kết hợp nghệ thuật và thiết kế với các yêu cầu về sinh thái, kinh tế, khoa học tự nhiên, truyền tải đầy đủ chuyên môn với trọng tâm là các khía cạnh thực tiễn. Học kiến trúc có nghĩa là học thiết kế và lập kế hoạch - từ môi trường xung quanh đô thị đến các chi tiết trong xây dựng. Ví dụ, thành phố và các tòa nhà ảnh hưởng đến cuộc sống của mỗi cá nhân; không gian ngoài trời và trong nhà cũng như cảnh quan và vườn tược góp phần mang lại hạnh phúc cho xã hội.

Trọng tâm của tấm bằng đại học kiến trúc tại VGU là thiết kế và kỹ thuật kết cấu cũng như lập kế hoạch theo các khía cạnh phát triển đô thị. Các kiến thức và ví dụ thực tiễn được giảng dạy tại trường với nhiều bối cảnh khác nhau như nhân văn, thiết kế nghệ thuật, khoa học tự nhiên và lĩnh vực kỹ thuật, kinh tế, luật, sinh thái; từ các bản vẽ kiến trúc cổ điển, các mô hình cho đến hoạt hình và các cảnh quay ảo.

ARC curriculum.jpg

Chương trình học chi tiết:

2. Phương thức xét tuyển

Trường Đại học Việt Đức tổ chức tuyển sinh theo 5 phương thức sau:

  • Phương thức 1 (TestAS): Thực hiện theo hình thức thi tuyển đầu vào (bài thi TestAS), được tổ chức vào tháng Năm hàng năm. Chỉ tiêu tuyển sinh tối đa cho Phương thức 1 là 70% chỉ tiêu của mỗi ngành học. Thí sinh có thể nộp chứng chỉ TestAS phù hợp với ngành đào tạo để thay thế cho bài thi đầu vào của Trường.

  • Phương thức 2 (Học bạ THPT): Xét tuyển dựa trên kết quả học tập bậc THPT 5 học kỳ đối với các thí sinh sẽ tốt nghiệp các trường THPT của Việt Nam trong năm tuyển sinh.

  • Phương thức 3 (Tuyển thẳng): Xét tuyển thẳng đối với thí sinh có thành tích học tập xuất sắc, bao gồm các thí sinh đạt giải các cuộc thi học sinh giỏi bậc THPT cấp tỉnh/quốc gia hoặc tham gia trong các cuộc thi học sinh giỏi quốc tế.

  • Phương thức 4 (Chứng chỉ THPT quốc tế): Xét tuyển đối với các thí sinh có bằng/chứng chỉ tốt nghiệp THPT quốc tế (IBD, AS/A-Level, IGCSE, WACE…) hoặc chứng chỉ của các bài thi năng lực quốc tế (SAT, TestAS…).

  • Phương thức 5 (Kết quả tốt nghiệp THPT): Thực hiện theo hình thức xét tuyển căn cứ trên kết quả thi tốt nghiệp THPT của thí sinh theo các tổ hợp tương ứng mỗi ngành: A00/A01; D01/D03/D05/D07; V00/V02.

3. Kỹ năng cần có cho ngành kiến trúc

Khả năng thẩm mỹ, sáng tạo cùng với tư duy khoa học là những tố chất không thể thiếu của sinh viên học kiến trúc. Sinh viên kiến trúc cần phải không ngừng học hỏi kiến thức về xu hướng kiến trúc và công nghệ để áp dụng cho các sản phẩm của mình. Điều quan trọng nhất với các kiến trúc sư đó là sự đam mê với nghề nghiệp để vượt qua các khó khăn, áp lực trong công việc.

4. Bạn có phù hợp để học chương trình đại học kiến trúc tại VGU?

Để chọn cho bản thân một ngành nghề phù hợp thì ngoài năng lực, các bạn học sinh cần phải cân nhắc tính cách và sở thích cá nhân có phù hợp hay không. Bên cạnh kiến thức và khả năng tính toán tư duy khoa học, mỗi lựa chọn cụ thể đều có những yêu cầu riêng mà người học nên tìm hiểu rõ để lựa chọn được con đường học tập phù hợp cho mình.

Ngành kiến trúc sư luôn là một nghề thu hút rất nhiều bạn trẻ. Khả năng cảm thụ nghệ thuật kiến trúc, thẩm mỹ cùng với tư duy khoa học là những tố chất không thể thiếu của một kiến trúc sư. Niềm vui được vẽ và thể hiện sự sáng tạo trong thiết kế là điểm hấp dẫn của ngành kiến trúc.

5. Triển vọng nghề nghiệp cho ngành kiến trúc

Với tấm bằng cử nhân ngành kiến trúc, sinh viên sau khi tốt nghiệp sẽ có được những cơ hội rộng mở về mặt nghề nghiệp. Sinh viên có thể tự do lựa chọn làm việc như một kiến trúc sư kỹ thuật, kiến trúc sư thiết kế, quản lý mô hình thông tin xây dựng, quản lý dự án, quản lý đô thị, thiết kế nội thất,...

Thực tế thống kê cho thấy 80% sinh viên ngành kiến trúc của VGU tìm được việc làm ngay sau khi ra trường, và 20% khác lựa chọn tiếp tục học lên bậc cao.

6. Vì sao nên chọn VGU

Trường Đại học Việt Đức (VGU) là trường đại học quốc tế công lập đầu tiên được xây dựng trên cơ sở hợp tác song phương về giáo dục giữa Việt Nam và Công hòa liên bang Đức, với mục tiêu trở thành trường đại học nghiên cứu hàng đầu trong nước và khu vực. Hoạt động đào tạo và nghiên cứu của trường được tập trung theo những thế mạnh về ngành kiến trúc, khoa học, công nghệ cũng như kinh tế và quản lý của Đức, điều chỉnh phù hợp với thực tế và nhu cầu tại Việt Nam.

Ngành kiến trúc và các chương trình đào đạo cử nhân khác tại VGU đều được kiểm định chất lượng bởi các tổ chức uy tín của Đức, giảng dạy hoàn toàn bằng tiếng Anh với các giảng viên trong và ngoài nước có kinh nghiệm cùng giáo sư thỉnh giảng trực tiếp từ trường đối tác tại Đức. Bên cạnh kiến thức chuyên môn vững chắc, VGU cũng trang bị cho sinh viên các kỹ năng mềm cần thiết để trở thành công dân toàn cầu trong tương lai. Tấm bằng cử nhân ngành kiến trúc được công nhận toàn cầu, cộng thêm mối quan hệ hợp tác sâu rộng của VGU sẽ mang đến vô vàn cơ hội trao đổi văn hóa, học thuật, thực tập và học bổng cho sinh viên.

Student 7-1200x575.jpg

WE ARE WAITING AT VGU

Nơi nào có ý chí, nơi đó có con đường

bottom of page